So sánh 5 phương pháp phẫu thuật tạo hình âm đạo chuyển giới nam sang nữ tại Kamol

Cùng tìm hiểu 5 phương pháp phẫu thuật tạo hình âm đạo chuyển giới từ nam sang nữ, cùng hình ảnh hậu phẫu, so sánh giá, ưu nhược điểm của từng phương pháp.

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Trước khi vào nội dung chính, chúng ta cần nắm được tên và cấu tạo bộ phận sinh dục nữ.

Cảnh báo: bên dưới có ảnh cơ quan sinh dục nhạy cảm

 • Âm hộ: Âm hộ hay còn gọi là hay bị nhầm lẫn với âm đạo. Âm hộ là toàn bộ phần bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ bao gồm mumôi lớnmôi béâm vật, củ tiền đình, tiền đình âm hộ, niệu đạo, cửa âm đạo, màng trinhtuyến tiền đình lớntuyến tiền liệt nữ.
 • Âm vật: Âm vật được xem là bộ phận nhạy cảm nhất trong cấu tạo bộ phận sinh dục nữ do chứa nhiều dây thần kinh. Âm vật nằm ngay dưới xương mu và có kích thước khá nhỏ, tương đương kích cỡ 1 hạt đậu.
  Khi có những kích thích tác động vào âm vật, sẽ có cảm giác hưng phấn, khoái cảm cao độ.
am dao 1
 • Môi lớn: Môi lớn cấu tạo từ 2 lớp da lớn với khá nhiều thịt, kéo dài xuống dưới từ Mu xuống vị trí trước hậu môn. Môi lớn cùng môi nhỏ tạo thành lớp môi âm hộ. Môi lớn được xem là cấu trúc tương đương với bìu dái ở nam.
 • Môi nhỏ (Môi bé): Môi nhỏ là cấu trúc nằm ngay bên trong môi lớn, cũng cấu tạo từ 2 lớp da nằm ngay 2 bên cửa âm đạo.
co be hong hao xinh dep la uoc mo cua moi chi em phu nu
 • Âm đạo: Âm đạo thuộc phần bộ phận sinh dục bên trong của nữ, mắt thường nhìn ngoài không thể thấy toàn bộ, là cấu trúc dạng ống kéo dài từ âm hộ đến cổ tử cung. Đây là cấu trúc rất hay bị nhầm lẫn, nhiều người nhầm lẫn nó với toàn bộ cấu tạo của cơ quan sinh dục nữ. Chức năng của âm đạo là quan hệ tình dục và sinh đẻ.
am dao 4

5 phương pháp phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ tại Kamol kèm hình ảnh

Phương pháp tạo hình âm hộ, âm đạo không độ sâu

Kỹ thuật này sử dụng da dương vật và da bìu dái để tái tạo cơ quan sinh dục ngoài của nữ gồm môi lớn, môi nhỏ, âm vật, mũ âm vật, và lỗ niệu đạo. Vì đã sử dụng da dương vật để tạo môi nhỏ và mũ âm vật nên không thể tạo được âm đạo có độ sâu.

Đúng như tên gọi, phương pháp này chỉ tạo hình âm hộ, là phần cơ quan sinh dục bên ngoài. Phù hợp với những người không có nhu cầu quan hệ tình dục.

Phương pháp đảo ngược da dương vật

Đây là một trong những phương pháp phẫu thuật chuyển giới được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Phương pháp này tương đối đơn giản, da dương vật sẽ được lộn vào trong để tạo khoang âm đạo. Bệnh nhân có thể cần triệt lông hoàn toàn ở thân dương vật trước khi phẫu thuật để tránh tình trạng lông phát triển trong âm đạo. Ngoài ra, da có thể được ghép thêm từ vùng khác để tăng độ sâu cho âm đạo.

Ca phẫu thuật với phương pháp này thường kéo dài khoảng 4 giờ.

Phương pháp sử dụng da bìu dái

Cũng giống như phương pháp đảo ngược da dương vật. Phương pháp này sử dụng thêm phần da bìu dái để tạo môi lớn và che phủ thành âm đạo, làm cho âm đạo sâu hơn và đạt độ sâu mong muốn của bệnh nhân, cũng như có đầy đủ chức năng như bộ phận sinh dục nữ bình thường. Trong trường hợp phần da bìu cũng thiếu hụt và chưa đạt độ sâu mong muốn, ta có thể cân nhắc ghép thêm da từ các vùng khác như da bụng dưới, da bẹn để tăng độ sâu cho âm đạo.

Ca phẫu thuật bằng phương pháp này thường kéo dài từ 4-6 giờ.

Phương pháp sử dụng đại tràng Sigma

Kỹ thuật này được sử dụng với những người có dương vật rất ngắn, hoặc để hỗ trợ những người đã từng phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng các phương pháp với da nhưng gặp vấn đề. Âm đạo khi được tạo hình bằng phương pháp này sẽ có độ sâu tối ưu, khả năng tiết ra chất bôi trơn tốt.

Tại bệnh viện thẩm mỹ Kamol, phương pháp sử dụng đại tràng Sigma có 2 kỹ thuật cho khách hàng lựa chọn:

 1. Kỹ thuật mổ mở: Đoạn đại tràng Sigma sẽ được cắt cùng bó mạch thần kinh còn nguyên vẹn qua một vết rạch ngang bụng dưới đường bikini. Chiều dài trung bình của đoạn đại tràng Sigma là 7 inch. Phần còn lại của đại tràng được nối lại với trực tràng để có thể hồi phục và hoạt động bình thường. Ca phẫu thuật với kỹ thuật này thường kéo dài 6 giờ.
 2. Kỹ thuật nội soi: Đoạn đại tràng Sigma và bó mạch thần kinh còn nguyên vẹn sẽ được cắt và lấy qua 4 đường rạch nhỏ bởi kỹ thuật nội soi. Phần còn lại của đại tràng được nối lại với trực tràng bằng dụng cụ khâu cắt nội soi để có thể hồi phục và hoạt động bình thường. Sau đó, đoạn đại tràng Sigma sẽ được khâu đóng đầu trên và kéo qua nối với miệng lỗ âm đạo. Chiều dài trung bình của đoạn đại tràng Sigma là 7 inch. Ca phẫu thuật với kỹ thuật này thường kéo dài 6 giờ.
viem dai trang sigma

Hình ảnh âm hộ sau phẫu thuật với phương pháp mổ mở

Hình ảnh âm hộ sau phẫu thuật với phương pháp nội soi

Phương pháp sử dụng phúc mạc kết hợp da dương vật

Note: “Do đây là phương pháp mới, hầu như chưa có nghiên cứu lâu dài nào để đánh giá kết quả của phương pháp này đối với người chuyển giới. Các nghiên cứu chất lượng cần thời gian dài, có thể cần đến 10 năm để đánh giá.” 

Thông tin ngoài: Tuy đây là kỹ thuật tạo hình âm đạo mới nhất đối với người chuyển giới. Nhưng kỹ thuật kéo phúc mạc để tạo hình khoang âm đạo trên thực tế không phải ý tưởng mới đối với phụ nữ hợp giới, kỹ thuật này đã được sử dụng cho phụ nữ hợp giới trong 60 năm qua với tên gọi là “Phương pháp Davydov”. Đây là phương pháp duy nhất có thể điều trị cho những bé gái hợp giới bị khuyết tật bẩm sinh không có âm đạo, khuyết tật bẩm sinh này có tên là “hội chứng Mayer Rokitansky Küster Hauser – MRKH“. Mô phúc mạc là loại mô duy nhất được sử dụng để tạo ống âm đạo nối âm hộ với tử cung của các bé gái mắc hội chứng MRKH, kết quả cho thấy sau 9 tháng, mô phúc mạc trong âm đạo nhân tạo không thể phân biệt được với mô âm đạo sinh học khi soi dưới kính hiển vi.

Phương pháp này là phương pháp phẫu thuật tạo hình âm đạo mới nhất, tiên tiến nhất và sử dụng kỹ thuật hiện đại nhất mà bệnh viện Kamol thực hiện.

Phúc mạc là một màng thanh mạc lớn nhất trong cơ thể. Phúc mạc bao bọc tất cả các cơ quan trong ổ bụng và hố chậu, lót mặt trong thành bụng, mặt dưới cơ hoành và mặt trên hoành chậu hông. Mô phúc mạc là dạng mô giống với mô âm đạo nhất trong cơ thể người, có tính đàn hồi, có thể tự tiết ra chất bôi trơn theo cách giống như âm đạo của phụ nữ sinh học. Âm đạo được tạo hình bởi phúc mạc cũng không có mùi như âm đạo tạo bởi đại tràng Sigma. Ngoài ra, nó có 1 ưu điểm lớn nhất đó là không yêu cầu phải nong suốt đời.

Trong phương pháp này, bác sĩ Kamol và nhóm phẫu thuật sẽ tạo hình phần âm hộ và 1 phần âm đạo bằng da dương vật, trong khi đó một bác sĩ phẫu thuật khác chuẩn bị các vạt phúc mạc. Sau đó, phúc mạc sẽ được kéo qua nối với ống âm đạo và âm hộ. Âm đạo được tạo bởi phúc mạc được đánh giá là giống âm đạo thật nhất, gần như không thể phân biệt được, vượt trên tất cả các phương pháp hiện tại. Phương pháp này còn là phương pháp chỉnh sửa cực kỳ tốt cho cả những người chuyển giới nữ đã từng phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng các phương pháp khác mà gặp vấn đề như teo, hẹp, không bằng lòng với kết quả,… Khoảng 20% khách hàng chọn phương pháp này là những khách hàng muốn “nâng cấp” âm đạo do không hài lòng với kết quả của phương pháp đảo da dương vật.

 • Ca phẫu thuật với kỹ thuật này kéo dài khoảng: 6 giờ
 • Thời gian nằm viện: 7 ngày
 • Bệnh viện Kamol khuyến nghị khách hàng ở lại Thái Lan 3-4 tuần để hồi phục trước khi về nước

Bảng giá 5 phương pháp phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ tại Kamol (Cập nhật 3/2021)

PHƯƠNG PHÁP
GIÁ (3/2021)
Tạo hình âm hộ, âm đạo không độ sâu
257.000 THB ~ 8110 USD ~ 186 Triệu VNĐ
Đảo ngược da dương vật
300.000 THB ~ 9465 USD ~ 217 Triệu VNĐ
Sử dụng da bìu dái
300.000 THB ~ 9465 USD ~ 217 Triệu VNĐ
Sử dụng đại tràng Sigma (Mổ mở)
420.000 THB ~ 13245 USD ~ 303 Triệu VNĐ
Sử dụng đại tràng Sigma (Mổ nội soi)
578.000 THB ~ 18212 USD ~ 416 Triệu VNĐ
Sử dụng phúc mạc kết hợp da dương vật
578.000 THB ~ 18212 USD ~ 416 Triệu VNĐ

Ưu nhược điểm các phương pháp phẫu thuật tạo hình âm đạo chuyển giới nam sang nữ

PHƯƠNG PHÁP
ƯU ĐIỂM
NHƯỢC ĐIỂM
Tạo hình âm hộ, âm đạo không độ sâu
– Không cần nong (Vì không tạo hình âm đạo).
– Không cần thụt rửa.
– Phục hồi nhanh. Ít gây đau đớn, ít để lại di chứng gây ảnh hưởng sức khoẻ
– Âm đạo không có độ sâu, không thể quan hệ tình dục
Đảo ngược da dương vật
– Da trong âm đạo có độ che phủ rất tốt
– Âm đạo ít có khả năng bị hẹp và mất độ sâu
– Ít gặp biến chứng gây ảnh hưởng sức khoẻ
– Không thích hợp cho người có da dương vật ngắn vì sẽ ảnh hưởng đến độ sâu của âm đạo.
– Không có khả năng tự tiết ra chất bôi trơn.
– Phải nong hàng ngày, nếu không chịu nong có thể dẫn đến da bị teo gây mất độ sâu cũng như hẹp âm đạo (nong hoặc qhtd suốt đời).
– Nang lông ở da dương vật chưa bị triệt tiêu hoàn toàn có thể gây ra lông mọc lại bên trong âm đạo.
– Âm đạo có thể cho cảm giác không giống thật.
Sử dụng da bìu dái
– Da trong âm đạo có độ che phủ rất tốt.
– Âm đạo ít có khả năng bị hẹp và mất độ sâu nếu tuân thủ nong theo hướng dẫn.
– Có thể tạo âm đạo sâu hơn là chỉ dùng da dương vật.
– Ít gặp biến chứng gây ảnh hưởng sức khoẻ.
– Không thích hợp cho người có da dương vật ngắn vì sẽ ảnh hưởng đến độ sâu của âm đạo.
– Không có khả năng tự tiết ra chất bôi trơn.
– Phải nong hàng ngày, nếu không chịu nong có thể dẫn đến da bị teo gây mất độ sâu cũng như hẹp âm đạo (nong hoặc qhtd suốt đời).
– Nang lông ở da dương vật chưa bị triệt tiêu hoàn toàn có thể gây ra lông mọc lại bên trong âm đạo.
– Âm đạo có thể cho cảm giác không giống thật.
Sử dụng đại tràng Sigma
– Kỹ thuật này giúp tái tạo lại âm đạo cho những bệnh nhân đã từng trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính với âm đạo bị teo, không thể quan hệ tình dục.
– Là phương pháp phẫu thuật ưu tiên cho những bệnh nhân có dương vật quá ngắn mà không thể áp dụng phương pháp đảo da dương vật hoặc da bìu.
– Âm đạo mới sẽ có chất bôi trơn tự nhiên.
– Có thể xác định trước chiều dài âm đạo mong muốn.
– Trong kỹ thuật mổ mở, sẽ để lại vết sẹo có thể nhìn thấy được ngay dưới đường bikini (phía trên bên trái của mu).
– Đây là 1 phẫu thuật có độ phức tạp cao, với các thủ thuật xâm lấn vào đại tràng, bệnh nhân sẽ cần uống thuốc xổ trước 1 ngày để làm sạch hoàn toàn.
– Có thể gặp các triệu chứng tiêu hoá, khó tiêu từ 3-5 ngày sau phẫu thuật.
– Phương pháp này không phù hợp với những người thừa cân, béo phì hoặc phần bụng có nhiều mỡ. Những bệnh nhân yêu cầu sử dụng phương pháp này cần phải khám sức khoẻ tổng quát trước khi bác sĩ đưa ra quyết định phẫu thuật.
– Vẫn cần nong dù với tần suất ít hơn so với âm đạo tạo bởi da dương vật (Nong suốt đời) Có thể gây mùi ở bộ phận sinh dục (do âm đạo được tạo bởi đại tràng Sigma là nơi chứa phân).
– Có nhiều nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật, thời gian phục hồi lâu.
Sử dụng phúc mạc kết hợp da dương vật
– Kỹ thuật này giúp tái tạo lại âm đạo cho những bệnh nhân đã từng trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính với âm đạo bị teo, không thể quan hệ tình dục, hoặc có mong muốn “nâng cấp” âm đạo do không hài lòng.
– Âm đạo mới sẽ có chất bôi trơn tự nhiên.
– Có thể xác định trước chiều dài âm đạo mong muốn.
– Ít có khả năng bị mất độ sâu, co hẹp âm đạo.
– Ít nguy cơ rối loạn chức năng ruột hơn so với phương pháp đại tràng Sigma.
– Mô phúc mạc có tình đàn hồi, không cần nong (làm giãn) sau 1 năm.
– Chất bôi trơn giống với chất bôi trơn âm đạo, và không có mùi như chất bôi trơn được tiết ra bởi đại tràng Sigma.
– Phục hồi nhanh hơn đáng kể so với các phương pháp khác.
– Sẹo hầu như không lộ, chỉ để 2 nốt sẹo như nốt rất mụn nhỏ trên bụng (nhìn như 2 đốm tàn nhang nhỏ).
– Có rất ít nghiên cứu, hầu như là chưa có nghiên cứu về kết quả lâu dài của phương pháp này trên người chuyển giới nữ.
– Bệnh nhân có thể gặp chứng khó tiêu/ đầy hơi trong vòng 3-4 ngày sau phẫu thuật.
– Không phù hợp cho những người béo phì, có nhiều mỡ tại vùng bụng.

Hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu của bệnh viện Kamol

Chăm sóc hậu phẫu cho các phương pháp không dùng đại tràng Sigma

(1) Trong vòng 2 ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân không được ăn các thức ăn có thành phần chất xơ, đồ uống như nước hoa quả, sữa, sữa chua, các thức ăn này sẽ kích hoạt quá trình bài tiết chất thải, có thể gây nhiễm trùng vết thương do phân.

(2) Trong vòng 2 ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân nên nằm ở tư thế ngửa, nâng cao phần hông, 2 chân hơi dạng ra vì tư thế này sẽ giúp giảm sưng tấy.

(3) Vào ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể nằm nghiêng. Bác sĩ sẽ rút ống dẫn lưu, mở và làm sạch các vết thương, ống thông tiểu cũng sẽ được loại bỏ. Bệnh nhân phẫu thuật bằng phương pháp sử dụng da dương vật có thể về khách sạn và quay lại vào ngày thứ 7 để cắt chỉ. Đối với bệnh nhân phẫu thuật bằng phương pháp sử dụng da bìu, ống dẫn lưu/ ống thông tiểu vẫn sẽ không được rút ra, bệnh nhân phải nằm trên giường đến ngày thứ 6.

(4) Tại ngày thứ 6, bệnh nhân phẫu thuật bằng phương pháp sử dụng da bìu sẽ được rút ống dẫn lưu/ ống thông tiểu, sau đó vết thương được làm sạch và bệnh nhân có thể về khách sạn.

(5) Bệnh nhân bắt buộc phải quay lại để bác sĩ cắt chỉ.

(6) Bệnh nhân phải vệ sinh âm đạo, để duy trì độ rộng và sâu của âm đạo, bệnh nhân bắt buộc phải nong (làm giãn) âm đạo ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng nửa tiếng.

(7) Bệnh nhân phải hạn chế quan hệ tình dục ít nhất 3 tháng sau phẫu thuật.

(8) Bệnh nhân phải giữ lịch hẹn tái khám với bác sĩ mỗi tuần 1 lần trong vòng 1 tháng để đảm bảo kết quả phẫu thuật hoàn hảo và đẹp tự nhiên.

Chăm sóc hậu phẫu cho phương pháp sử dụng đại tràng Sigma

(1) Trong vòng 3 ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân không được ăn uống để chức năng đường ruột được hồi phục, bệnh nhân sẽ được truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

(2) Bệnh nhân cần tránh ăn nhiều trong tháng đầu tiên.

(3) Bệnh nhân có thể hoạt động nhẹ sau 3 tuần, và sẽ hoạt động, làm việc bình thường sau 3 tháng.

Lưu ý về chi phí phẫu thuật

Chi phí phẫu thuật đã bao gồm

 • Chi phí cho bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê
 • Chi phí nằm viện, ăn uống
 • Chi phí thuốc kê đơn
 • Chăm sóc hậu phẫu (băng/ nong âm đạo 2 lần/ngày bởi y tá chuyên khoa)
 • Bộ 6 cây nong
 • Phí đi lại sân bay/ bệnh viện/ taxi đưa đón
 • Phí tư vấn

Chi phí phẫu thuật chưa bao gồm

 • Chi phí xét nghiệm 3300-6300 THB (110-210 USD) (Tổng phân tích tế bào máu, HIV, Viêm gan B, Viêm gan C, X-quang phổi, điện tim đồ..).
 • Chỗ ở khách sạn, bệnh viện Kamol cung cấp khách sạn liền kề thuộc bệnh viện.
 • Chi phí ăn uống tại khách sạn.

Các khoản sẽ bị tính phí bổ sung

 • Bệnh nhân có HIV: tính thêm 50% tổng chi phí phẫu thuật.
 • Bệnh nhân nhiễm viêm gan C: tính thêm 30% tổng chi phí phẫu thuật.
 • Bệnh nhân nhiễm viêm gan B: tính thêm 30% tổng chi phí phẫu thuật.
 • Bệnh nhân có huyết khối tĩnh mạch sâu: tính thêm 30% tổng chi phí phẫu thuật.

Nguồn: Wikipedia, Darcie Silver (Customer Care – Kamol Hospital)

376 lượt xem
Facebook
Telegram
Bạn thích bài viết này?
LƯU Ý

THÔNG BÁO QUYỀN MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM
Các bài viết được đăng tải trên website transgirlvn.com chỉ nhằm mục đích: đưa thông tin, sử dụng làm tài liệu tham khảo. Không loại trừ khả năng các thông tin có trong bài viết đã lỗi thời, chưa cập nhật. Việc tự ý áp dụng các thông tin này có thể gây ra hậu quả không tốt đến sức khoẻ của bản thân.

CÁC BÀI VIẾT KHÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH TƯ VẤN Y TẾ CHUYÊN NGHIỆP
Đề nghị người truy cập, cá nhân tổ chức có nhu cầu tư vấn hoặc đang thuộc những tình huống tương tự nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ.

KHÔNG REUP, COPY BÀI VIẾT KHI KHÔNG ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý CỦA TÁC GIẢ
Mọi thông tin về điều kiện sử dụng website transgirlvn.com vui lòng xem tại đây. Chúng mình xin chân thành cảm ơn!

Có thể bạn cũng quan tâm
Tại sao lại cần phải thực hiện triệt lông Laser hoặc triệt lông Electrolysis rất nhiều buổi mới có thể đạt được kết quả lâu dài? Câu trả...