Chu kỳ phát triển của lông và 2 phương pháp triệt lông phổ biến

Tại sao lại cần phải thực hiện triệt lông Laser hoặc triệt lông Electrolysis rất nhiều buổi mới có thể đạt được kết quả lâu dài? Câu trả lời liên quan đến chu kỳ phát triển của lông.

Tại sao lại cần phải thực hiện triệt lông Laser hoặc triệt lông Electrolysis rất nhiều buổi mới có thể đạt được kết quả lâu dài?
Câu trả lời liên quan đến chu kỳ phát triển của lông.

Chú thích:

 • Triệt lông Laser (Sử dụng ánh sáng khuyếch đại bởi phát xạ kích thích)
 • Triệt lông Electrolysis (Hay còn gọi là triệt lông điện phân huỷ)

Các yếu tố di truyền và sự phát triển của lông

Sự phát triển của lông đã được xác định là do yếu tố di truyền và khác nhau ở mỗi người, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quá trình này như độ tuổi, sắc tộc, giới tính, quá trình trao đổi chất và thậm chí cả vị trí của lông trên cơ thể cũng có sự phát triển khác nhau ở các vùng riêng biệt.

Chu kỳ phát triển của lông

Vùng trên cơ thểTelogenCatagenChu kỳ
Lông mày3 tháng1-2 tuần10 tháng
Tai3 tháng1-2 tuần10 tháng
Cằm10 tuần2-3 tuần14 tháng
Mép6 tuần2-3 tuần5 tháng
Nách3 tuần2-3 tuần5 tháng
Háng3 tháng2-3 tuần5 tháng
Cánh tay16 tuần2-3 tuần10 tháng
Chân24 tuần3-6 tuần11-12 tháng

Ba giai đoạn phát triển của lông

hair growth cycle ink

Anagen hay giai đoạn "tăng trưởng"

Anagen là giai đoạn tăng trưởng tích cực của các nang lông, trong đó phần gốc của lông phân chia nhanh chóng, góp phần tăng trưởng chiều dài của lông. Trong giai đoạn này, lông mọc thêm khoảng 1 cm cứ mỗi 28 ngày. Đây là giai đoạn duy nhất để có thể triệt lông hiệu quả.

Catagen hay giai đoạn "kết thúc tăng trưởng"

Vào cuối giai đoạn Anagen, có một tín hiệu chưa xác định được cơ thể gửi đến và làm cho nang lông đi vào giai đoạn Catagen. Giai đoạn catagen là giai đoạn chuyển tiếp ngắn xảy ra vào cuối giai đoạn Anagen. Nó báo hiệu kết thúc sự “phát triển tích cực” của lông. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2-3 tuần. Các tế bào phần lông gần nang lông bị cắt nguồn máu nuôi và ngừng phát triển. Sau khi lông hoàn toàn bị cắt khỏi nguồn nuôi, nang lông sẽ đi vào giai đoạn Telogen.

Telogen hay giai đoạn "thoái hoá"

Giai đoạn Telogen hay còn gọi là giai đoạn nghỉ ngơi/giai đoạn thoái hoá của nang lông. Các tế bào biểu bì lót kênh nang lông tiếp tục phát triển như bình thường và tích tụ quanh chân lông, tạm thời neo lông tại chỗ và bảo quản lông. Tại một số thời điểm, nang lông sẽ bắt đầu phát triển trở lại, làm mềm điểm neo thân lông ban đầu. Lông thoát ra khỏi chân lông và rụng. Trong vòng hai tuần, thân lông mới sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi giai đoạn thoái hóa hoàn tất. Quá trình rụng lông thông thường được gọi là rụng lông sinh lý. Người bình thường sẽ rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày trong giai đoạn này.

1. Số lượng nang lông trung bình trên cơ thể người: 5 triệu

2. Tổng số lượng tóc trung bình trên đầu mỗi người: 100.000 - 150.000

3. Tỷ lệ trung bình của các nang lông đang trong giai đoạn Anagen tại thời điểm bất kỳ: 80-90%

4. Tỷ lệ trung bình của các nang lông đang trong giai đoạn Telogen tại thời điểm bất kỳ: 10-15%

Triệt lông Electrolysis và triệt lông Laser

Cả hai phương pháp triệt lông trên chỉ hiệu quả khi nang lông đang trong giai đoạn Anagen

Triệt lông Electrolysis (Triệt lông điện phân huỷ)

Là phương pháp sử dụng một điện cực rất nhỏ cắm vào tận nang lông sau đó đưa dòng điện vào để đốt, phá hủy nang lông, làm cho sợi lông không tiếp tục được tạo ra. Cách làm này đòi hỏi phải phá hủy từng nang lông, vì vậy cần rất nhiều thời gian để có thể triệt được một vùng lông rộng như cẳng chân, cẳng tay hay ngực, lưng. Đây là phương pháp triệt lông vĩnh viễn duy nhất được công nhận bởi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). 

Ngoài ra, còn một số yếu tố quyết định 1 phiên triệt lông điện phân thành công:

 • Các sợi lông cần phải được nhìn thấy rõ: kỹ thuật viên sẽ đưa 1 điện cực siêu nhỏ vào nang lông trước khi đưa dòng điện vào nên cần phải nhìn thấy rõ từng sợi lông riêng lẻ để có thể loại bỏ nó.
 • Dung dịch muối phải xuất hiện trong nang lông: Quá trình điện phân huỷ hoạt động bằng cách đưa dòng điện vào dung dịch muối/nước ở nang lông. Phản ứng sau đó của dòng điện với dung dịch này ngăn chặn vĩnh viễn sự phát triển của nang lông trong tương lai.

2 yếu tố trên sẽ quyết định triệt lông điện phân huỷ có thành công hay không, và giai đoạn Anagen là giai đoạn duy nhất xuất hiện cả 2 yếu tố này.

Triệt lông Laser

Chơi Video

Cơ chế triệt lông bằng Laser dựa trên nguyên lí Quang nhiệt chọn lọc (selective-photothermolysis), năng lượng của Laser và ánh sáng được hấp thu rất mạnh bởi melanin (chất vốn có sẵn và tập trung rất nhiều dọc theo sợi lông và tại nang lông-tạo ra màu đen của sợi lông). Quá trình sợi lông hấp thụ năng lượng này vào gây phá hủy các tế bào sắc tố (melanocyte) và sinh nhiệt rất cao làm bay hơi nước ở trong sợi lông, gây phá hủy các tế bào mầm của nang lông, làm cho nang lông bị phá hủy hoặc yếu đi, không còn hoặc giảm khả năng sản sinh tạo ra sợi lông, góp phần làm tăng khả năng tổn thương cho các nang lông.

Tóm lại dễ hiểu là triệt lông Laser lợi dụng tính hấp thụ ánh sáng rất mạnh của melanin có trong sợi lông đen, nướng chín sợi lông và nhiệt từ sợi lông truyền vào gây tổn thương nang lông. Do nguyên lý như vậy cho nên triệt lông Laser cũng chỉ có thể được thực hiện trong giai đoạn Anagen.

Ngoài ra, do bản chất phương pháp nhắm mục tiêu vào melanin, nên chỉ có tác dụng tốt nhất trên những người da sáng, lông đen. Hầu như không có tác dụng với các loại lông có màu khác như nâu, vàng, trắng, đỏ, xanh..

Tại sao lông thường mọc lại sau khi triệt?

Bởi vì cả 2 phương pháp triệt lông này đều chỉ có thể triệt được lông đang trong giai đoạn Anagen. Cơ thể có thể sẽ kích hoạt nang lông đang trong giai đoạn nghỉ ngơi trở lại hoạt động, đó là lý do nhiều người triệt xong rồi lại thấy lông mọc lại, các nang lông này không phải là nang lông mới (nó luôn tồn tại), nó sẽ được kích hoạt lại vào thời điểm bất kỳ ứng với chu kỳ của nó. Câu trả lời duy nhất đó là lặp lại các buổi triệt lông, có thể mất đến hàng năm để đạt được kết quả tốt nhất.

Dưới đây là ví dụ 1 tình huống để cho thấy tại sao có thể cần mất đến cả năm, thậm chí 2 năm để có thể triệt hết lông.

Trong 1 phiên triệt lông điện phân huỷ, có 1 số vấn đề có thể xảy ra khiến nang lông không bị chết:

 1. Điện phân huỷ có thể làm vỡ nang lông, nhưng chưa chắc đã giết chết nang lông, có một tỷ lệ 15-50% nang lông sau điện phân huỷ sẽ hoạt động lại tuỳ thuộc tay nghề kỹ thuật viên.
 2. Không triệt hết hoàn toàn khu vực và nang lông có thể bước vào giai đoạn nghỉ ngơi sau đó.
 3. Các sợi lông mọc ngược, buộc phải kéo ra và đợi chu kỳ hoạt động kế tiếp để triệt nó.

Dòng thời gian mẫu:

 • Tháng 10: Không làm gì
 • Tháng 11: Không làm gì
 • Tháng 12: Không làm gì
 • Tháng 1: Bắt đầu buổi triệt lông điện phân huỷ lần đầu tiên, lông trong giai đoạn Anagen của tháng 1 được loại bỏ hoàn toàn
 • Tháng 2: Nang lông đã nghỉ ngơi vào tháng 10 nay hoạt động trở lại (trở thành lông Anagen)
 • Tháng 3: Nang lông đã nghỉ ngơi vào tháng 11 nay hoạt động trở lại (trở thành lông Anagen)
 • Tháng 4: Nang lông đã nghỉ ngơi vào tháng 12 nay hoạt động trở lại (trở thành lông Anagen)
 • Tháng 5: Nang lông đã nghỉ ngơi vào tháng 1 nay hoạt động trở lại lần thứ 2 (trở thành lông Anagen)
 • Tháng 6: Nang lông tháng 1 đang hoạt động
 • Tháng 7: Nang lông tháng 1 đang hoạt động
 • Tháng 8: Nang lông tháng 1 vẫn đang hoạt động (Trường hợp tệ nhất)
 • Tháng 9: Nang lông của tháng 1 nghỉ ngơi
 • Tháng 10: Nang lông của tháng 1 nghỉ ngơi
 • Tháng 11: Nang lông của tháng 1 nghỉ ngơi
 • Tháng 12: Nang lông của tháng 1 hoạt động trở lại lần thứ 3

Trường hợp xấu nhất là nang lông bắt đầu bước vào giai đoạn nghỉ ngơi đầu tháng 1 ngay trước buổi triệt lông lần đầu tiên. Có nghĩa là nếu chỉ triệt trong vòng 6 tháng, ta chỉ có 2 cơ hội để thực sự triệt được các nang lông đó. 

 • Nếu chỉ triệt chu kỳ 6 tháng, ta sẽ có 2 cơ hội để triệt được nang lông đó
 • Chu kỳ 12 tháng ta có 3 cơ hội
 • Chu kỳ hơn 1 năm ta có đến 4 cơ hội

Tỷ lệ mỗi lần triệt trung bình chỉ được khoảng 50-85% nang lông, và theo thống kê để triệt hoàn toàn lông tại 1 vùng da bất kỳ sẽ cần khoảng 18 tháng. Vì vậy, ta sẽ cần triệt nhiều lần để tối ưu tỷ lệ.

Ví dụ nếu ta có 5000 nang lông, mỗi lần triệt được 85%, sau 4 chu kỳ vẫn sẽ còn 3 sợi lông hoạt động. Hơn nữa chu kỳ mỗi người thường khác nhau, cứ cho trong trường hợp tốt nhất là 5 tháng 1 chu kỳ, 8 tháng với trường hợp xấu nhất thì sẽ mất 15-24 tháng để triệt xong 3 chu kỳ.

125 lượt xem
Facebook
Telegram
Bạn thích bài viết này?
LƯU Ý

THÔNG BÁO QUYỀN MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM
Các bài viết được đăng tải trên website transgirlvn.com chỉ nhằm mục đích: đưa thông tin, sử dụng làm tài liệu tham khảo. Không loại trừ khả năng các thông tin có trong bài viết đã lỗi thời, chưa cập nhật. Việc tự ý áp dụng các thông tin này có thể gây ra hậu quả không tốt đến sức khoẻ của bản thân.

CÁC BÀI VIẾT KHÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH TƯ VẤN Y TẾ CHUYÊN NGHIỆP
Đề nghị người truy cập, cá nhân tổ chức có nhu cầu tư vấn hoặc đang thuộc những tình huống tương tự nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ.

KHÔNG REUP, COPY BÀI VIẾT KHI KHÔNG ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý CỦA TÁC GIẢ
Mọi thông tin về điều kiện sử dụng website transgirlvn.com vui lòng xem tại đây. Chúng mình xin chân thành cảm ơn!

Có thể bạn cũng quan tâm
Câu trả lời ngắn gọn Thật ra, không có một công thức chung nhất định nào. Mỗi người có nhu cầu về giọng cũng như hoàn cảnh sống khác nhau,...
Thanh quản và họng miệng là hai phần cực kỳ quan trọng trong luyện tập nữ hóa giọng nói. Chúng đóng vai trò lớn trong việc điều chỉnh độ cộng...
Bạn có biết luyện tập nhóm cơ là phần duy nhất thật sự cần thiết cho quá trình luyện giọng nữ của bạn? Và hơn nữa nó lại còn là...
Phương pháp luyện giọng nữ của Alyssa là một trong những phương pháp đơn giản, dễ tiếp cận nhất dành cho các bạn Trans Girl. Phương pháp được xây dựng...
Tổng hợp bài tập thực hành của phương pháp luyện giọng nữ Alyssa - một trong những phương pháp luyện giọng đơn giản, dễ tiếp cận nhất hiện này dành...
Thuốc ức chế dậy thì (Puberty blocker) được sử dụng để tạm ngưng quá trình dậy thì ở thanh thiếu niên, cả hợp giới và chuyển giới. Có nhiều bằng...