Search
Discord TGVN

Giao thức theo dõi nồng độ Prolactin ở người chuyển giới nữ

Tại sao người chuyển giới nữ cần theo dõi nồng độ Prolactin? Prolactinoma hay còn gọi là u tuyến yên ở người chuyển giới nữ đã được đánh giá và cho thấy có liên quan đến việc sử dụng Cyproterone Acetate liều cao.

Trích đoạn

Prolactinoma hay còn gọi là u tuyến yên ở người chuyển giới nữ đã được đánh giá và cho thấy có liên quan đến việc sử dụng Cyproterone Acetate liều cao. Trong khi các hướng dẫn của Endocrine Society(Hội nội tiết) gần đây đề nghị theo dõi định kỳ nồng độ Prolactin huyết thanh, các nghiên cứu trong tương lai sẽ giúp chúng tôi xác định xem có cần kiểm tra định kỳ Prolactin ở người chuyển giới nữ không sử dụng Cyproterone Acetate hay không. [Defreyne et al.] tiết lộ việc sử dụng Cyproterone Acetate gây tăng Prolactin, giảm khi ngưng dùng. [Fung et al.] đã chứng minh việc sử dụng Cyproterone Acetate gây tăng nồng độ Prolactin cao hơn so với khi sử dụng Spironolactone [Trong một nghiên cứu so sánh Spironolactone và Cyproterone Acetate]. Dựa trên những dữ liệu mới, chúng tôi khuyên chỉ nên kiểm tra nồng độ Prolactin ở những bệnh nhân có dấu hiệu, triệu chứng của việc tăng Prolactin trước hoặc sau khi bắt đầu liệu pháp Hormones nữ hóa.

Tăng nồng độ Prolactin

  • Nếu bệnh nhân có mức nồng độ Prolactin trong khoảng từ 20-100 ng/mL. Bệnh nhân nên được theo dõi tiền sử bệnh (tập trung vào thâm hụt trường thị giác, đau đầu) và khám thực thể (huyết áp, kiểm tra đáy mắt, đánh giá trường thị giác.
  • Đối với mức Prolactin từ 40-100 ng/mL, giảm liều lượng Estrogens đi một nửa và kiểm tra lại sau 6 đến 8 tuần, tiếp tục sử dụng hormones ở liều thấp hơn nếu mức Prolactin xuống dưới 40 ng/mL.
  • Nếu bệnh nhân có mức Prolactin trên 100 ng/mL, ngừng dùng hormones và cần kiểm tra lại nồng độ, Nếu mức nồng độ Prolactin vẫn còn trên 100 ng/mL, nên chụp cộng hưởng từ(MRI) tuyến yên để loại trừ u tuyến yên. Nếu MRI bình thường, hormones có thể được sử dụng lại ở liều thấp hơn và nên theo dõi nồng độ Prolactin.
  • Nếu nó tiếp tục tăng, hoặc nếu MRI cho thấy bất thường, bệnh nhân nên được chuyển sang cho bác sĩ nội tiết (Endocrinologist).
Nồng độ Prolactin (ng/mL)Nồng độ Prolactin (mIU/L)Hành động
<25530Tiếp tục theo dõi theo quy trình
25-40530-850Tiếp tục theo dõi theo quy trình, chú ý các nguồn estrogen đang sử dụng
40-100850-2100Giảm liều estrogen xuống một nửa, xét nghiệm lại sau 6-8 tuần
>100>2100Ngưng sử dụng estrogen ngay lập tức, kiếm tra lại sau 6-8 tuần. Nếu nồng độ prolactin vẫn duy trì ở mức cao, tiến hành chụp MRI tuyến yên. Nếu nồng độ prolactin giảm, sử dụng lại estrogen với liều thấp.
Bảng theo dõi nồng độ Prolactin

Nguồn:

  1. Callen-Lorde Community Health Center (2018). Protocols for the Provision of Hormone Therapy
  2. Iwamoto, S. J., Defreyne, J., Rothman, M. S., Van Schuylenbergh, J., Van de Bruaene, L., Motmans, J., & T’Sjoen, G. (2019). Health considerations for transgender women and remaining unknowns: a narrative review. Therapeutic Advances in Endocrinology and Metabolism, 10, 2042018819871166. [DOI:10.1177/2042018819871166]:

184 lượt xem
Facebook
Telegram
Bạn thích bài viết này?
LƯU Ý

THÔNG BÁO QUYỀN MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM
Các bài viết được đăng tải trên website transgirlvn.com chỉ nhằm mục đích: đưa thông tin, sử dụng làm tài liệu tham khảo. Không loại trừ khả năng các thông tin có trong bài viết đã lỗi thời, chưa cập nhật. Việc tự ý áp dụng các thông tin này có thể gây ra hậu quả không tốt đến sức khoẻ của bản thân.

CÁC BÀI VIẾT KHÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH TƯ VẤN Y TẾ CHUYÊN NGHIỆP
Đề nghị người truy cập, cá nhân tổ chức có nhu cầu tư vấn hoặc đang thuộc những tình huống tương tự nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ.

KHÔNG REUP, COPY BÀI VIẾT KHI KHÔNG ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý CỦA TÁC GIẢ
Mọi thông tin về điều kiện sử dụng website transgirlvn.com vui lòng xem tại đây. Chúng mình xin chân thành cảm ơn!

Có thể bạn cũng quan tâm
Lý do phải hệ thống hoá nội dung TGVN Bản thân là người từng sử dụng website transgirlvn.com từ những ngày đầu, dù rất ngưỡng mộ và coi...
Thuốc ức chế dậy thì (Puberty blocker) được sử dụng để tạm ngưng quá trình dậy thì ở thanh thiếu niên, cả hợp giới và chuyển giới. Có...
Ngoài mục đích chính là giáo dục và hướng dẫn các chuyên viên lâm sàng, hướng dẫn thực hành lâm sàng còn là tài liệu hữu ích cho chính...
Để tránh các biến chứng lâu dài, cũng như các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng liệu pháp hormone nữ hóa, chúng ta cần kiểm...
Khi nói về sự phân bố mỡ(chất béo), ta thường nói về sự phân bố mỡ kiểu nữ (gynoid) và sự phân bố mỡ kiểu nam (android). Phân...
Bạn có biết việc sử dụng hormone nữ (hay Liệu pháp thay thế hormone cho người chuyển giới nữ) cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú?...