Các lý thuyết âm học liên quan

3 lý thuyết ngữ âm sẽ được nói đến trong video

Mô hình nguồn - lọc

Mô hình Nguồn-Lọc hay Source-Filter Aucostic Model là sự kết hợp của một nguồn âm thanh, ở đây là dây thanh âm và một bộ lọc tuyến tính, ở đây là khoang mũi và khoang miệng.

800px source filter model diagramsvg 1

Trong quá trình tạo giọng nói ở người, nguồn âm là dây thanh âm, nó tạo ra âm thanh tuần hoàn khi co thắt hoặc âm thanh không theo chu kỳ (tiếng ồn trắng) khi thư giãn. Bộ lọc (buồng cộng hưởng) là phần còn lại của đường dẫn âm. Đường âm này có thể thay đổi hình dạng thông qua chuyển động của yết hầu, khoang miệng và khoang mũi. Nguồn âm tạo ra chuỗi sóng hài có biên độ khác nhau, di chuyển qua đường dẫn âm và được khuếch đại hoặc làm suy giảm để tạo ra âm thanh trong giọng nói. Bạn sẽ hiểu hơn khi xem video dưới bài.

Chuỗi sóng hài

Chuỗi sóng hài  hay The Harmonic Series (còn gọi là hài âm, bồi âm) là những âm có tần số cao hơn tần số cơ bản của một âm. Sóng âm chính và các bồi âm đều gọi chung là các sóng thành phần. Những sóng hài là những sóng thành phần có tần số dao động là bội số của tần số sóng âm chính (bao gồm cả sóng âm chính).

800px harmonic partials on stringssvg 1
Sóng hài, dao động trên 1 sợi dây chuẩn, chia sợi dây thành những búi sóng có chiều dài tương ứng với f, 2f, 3f, 4f... (trong đó f là tần số của sóng âm cơ bản)

Những nghiên cứu trên các âm thanh phát ra từ nhạc cụ hoặc giọng hát cho thấy những âm này không phải là các đơn âm (pure tone) mà chúng là tổ hợp gồm âm chính và nhiều bồi âm kết hợp vào nhau. Do đó, tùy thuộc vào nguồn phát ra âm thanh mà các sóng thành phần của bồi âm rất cụ thể, chúng hòa vào nhau tạo ra những âm sắc đặc trưng cho từng loại nhạc cụ cũng như tiếng nói/hát của con người và tiếng kêu của động vật. Đoạn ghi âm này mô phỏng một chuỗi sóng hài, trong đoạn ghi âm chuỗi gồm có 16 sóng hài, 1 âm chính và 15 bồi âm.

Âm chính (110 Hz) và 15 bồi âm đầu (16 sóng hài thành phần)

Cộng hưởng - Resonance

”Cộng” là thêm, “cộng hưởng” hiểu nôm na là góp gạo thổi cơm chung, 2 bên gộp vô rồi cùng hưởng :v là một khái niệm khá quen thuộc trong ca hát. Nếu học Lý 12 bài về dao động cưỡng bức bạn sẽ thấy có nói tới trạng thái “dao động cộng hưởng”, đó là khi 2 sóng cùng tần số giao thoa nhau tạo nên biên độ cực đại. Đó cũng là nguyên lý hoạt động của cộng hưởng trong thanh nhạc.

 

sympres12 2
Cộng hưởng

Cộng hưởng là trạng thái mà phải sử dụng những kỹ thuật để đạt được, là trạng thái mà giọng hát phát ra được bồi đắp và hỗ trợ từ những bộ cộng hưởng.

Cộng hưởng có hai vai trò:

  • Đầu tiên và cũng quan trọng nhất là tạo nên âm sắc
  • Thứ hai là tạo nên độ rung (vibrato). Resonance khác với Vibrato.

Các bộ cộng hưởng âm ở người gồm có: Khoang họng (Thanh hầu), ngực, khoang mũi, yết hầu, khoang miệng. Khoang miệng là hộp cộng hưởng quan trọng nhất. Chính ở đây, những sự khu biệt về cấu âm được thể hiện. Khoang miệng cùng với các bộ phận và hoạt động của nó gồm môi, răng, lợi, ngạc cứng, ngạc mềm, lưỡi (đầu lưỡi, giữa lưỡi, cuối lưỡi), lưỡi con, nắp họng tạo hình dáng và thể tích khoang miệng khác nhau, tức là tạo các hộp (khoang) cộng hưởng khác nhau, cho ta các âm thanh khác nhau. Nếu không có các hộp cộng hưởng thì dây thanh cũng giống như những dây của đàn (ghita, piano, v.v.) nếu không có hộp đàn sẽ chỉ tạo ra những âm rất nhỏ.

Vậy vai trò của cộng hưởng là gì? Bồi âm, điều chỉnh âm sắc, tạo tiếng rung.

Sau đây bạn có thể xem lại video ở bài 1 để hiểu rõ hơn về các lý thuyết này

142 lượt xem
Facebook
Telegram
Bạn thích bài viết này?
LƯU Ý

THÔNG BÁO QUYỀN MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM
Các bài viết được đăng tải trên website transgirlvn.com chỉ nhằm mục đích: đưa thông tin, sử dụng làm tài liệu tham khảo. Không loại trừ khả năng các thông tin có trong bài viết đã lỗi thời, chưa cập nhật. Việc tự ý áp dụng các thông tin này có thể gây ra hậu quả không tốt đến sức khoẻ của bản thân.

CÁC BÀI VIẾT KHÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH TƯ VẤN Y TẾ CHUYÊN NGHIỆP
Đề nghị người truy cập, cá nhân tổ chức có nhu cầu tư vấn hoặc đang thuộc những tình huống tương tự nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ.

KHÔNG REUP, COPY BÀI VIẾT KHI KHÔNG ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý CỦA TÁC GIẢ
Mọi thông tin về điều kiện sử dụng website transgirlvn.com vui lòng xem tại đây. Chúng mình xin chân thành cảm ơn!

Có thể bạn cũng quan tâm
Câu trả lời ngắn gọn Thật ra, không có một công thức chung nhất định nào. Mỗi người có nhu cầu về giọng cũng như hoàn cảnh sống...
Thanh quản và họng miệng là hai phần cực kỳ quan trọng trong luyện tập nữ hóa giọng nói. Chúng đóng vai trò lớn trong việc điều chỉnh...
Bạn có biết luyện tập nhóm cơ là phần duy nhất thật sự cần thiết cho quá trình luyện giọng nữ của bạn? Và hơn nữa nó lại...
Phương pháp luyện giọng nữ của Alyssa là một trong những phương pháp đơn giản, dễ tiếp cận nhất dành cho các bạn Trans Girl. Phương pháp được...
Tổng hợp bài tập thực hành của phương pháp luyện giọng nữ Alyssa - một trong những phương pháp luyện giọng đơn giản, dễ tiếp cận nhất hiện...