Search
Discord TGVN

Alyssa 04 – Cách quản lý thời gian khi luyện giọng nữ

Câu trả lời ngắn gọn

Thật ra, không có một công thức chung nhất định nào. Mỗi người có nhu cầu về giọng cũng như hoàn cảnh sống khác nhau, nên thời gian luyện tập của mỗi người không nhất thiết phải giống nhau.

Câu trả lời dài hơn

Có rất nhiều cách để luyện giọng nữ, nhưng chúng ta nên lưu ý một số điều sau đây:

Kiểm soát tình trạng strain - căng cứng thanh quản

Đầu tiên và quan trọng nhất trong luyện giọng là kiểm soát tình trạng strain (căng cứng thanh quản). Strain có thể xảy ra do vượt quá giới hạn quá nhanh, thực hiện bài tập không đúng cách, thắt chặt giọng nói quá mức, tập luyện quá lâu, hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Mỗi người có thể có những dấu hiệu khác nhau, bạn có thể theo dõi những dấu hiệu này để điều chỉnh cách tập luyện. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc châm chích, bạn nên tạm nghỉ hoặc dừng lại hẳn, tránh để bản thân bị lại cảm giác đó. Còn nếu bạn cảm thấy những cơn đau châm chích một cách liên tục hoặc bạn bị ngay từ đầu buổi tập, bạn nên tìm sự trợ giúp từ huấn luyện viên giọng nói hoặc cộng đồng để giúp bạn tìm ra vấn đề. Nếu sáng hôm sau, giọng nói của bạn trở nên khàn đặc, hoặc vùng họng bị đau nhức, chắc chắn là bạn đã tập quá sức vào ngày hôm trước, bạn nên giảm bớt việc tập luyện trong ngày.

Nhiều buổi tập ngắn có lợi hơn một buổi tập dài

Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện, các buổi tập ngắn sẽ có lợi hơn nhiều so với những buổi tập dài. Rất nhiều người đã tiến bộ rất nhanh từ những buổi tập ngắn nhưng thường xuyên trong ngày. Nếu bạn đã thành thục, và cảm thấy giọng nói ổn định, bạn có thể tập lâu hơn mỗi buổi. Chỉ cần lưu ý một điều là không nên tập luyện quá sức mà thôi.

Kiểm soát phiền muộn giới (gender dysphoria)

Kiểm soát phiền muộn giới (gender dysphoria) là một yếu tố quan trọng khác chúng ta cần để ý. Thường thì phiền muộn giới có thể là một động lực mạnh mẽ để bạn bắt đầu luyện giọng. Nhưng bạn sẽ phải đối diện, lắng nghe giọng nói hiện tại của bản thân, điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn, không muốn luyện tập. Tôi cũng đã từng không tập gì trong nhiều tháng, cũng vì lý do này, và tôi biết có nhiều người khác cũng vậy. Tất nhiên, hãy nhớ rằng khi giọng bạn dần thay đổi, và ngày càng gần hơn với mục tiêu của bạn, thì cảm giác này sẽ đỡ hơn rất nhiều.

Tổng kết

Tóm lại, hãy luyện giọng bằng nhiều buổi tập ngắn trong ngày. Bên cạnh việc luyện các bài tập trong phương pháp, các bạn cũng có thể: hát theo một bài hát trong chuyến đi xe ngắn, bắt chước giọng nói của ai đó bạn ngưỡng mộ (và muốn “nhại” lại giọng nói đó).

Cố gắng mỗi ngày tập khoảng ba lần (mỗi lần từ 5 – 10 phút và cách nhau vài tiếng đồng hồ). Các bạn có thể tập thêm vài lần nếu cảm thấy bản thân có thể chịu được, hoặc thậm chí có thể không tập nếu bạn thật sự cảm thấy chán nản. Mỗi người có một hành trình luyện giọng khác nhau, tốc độ luyện giọng cũng khác nhau, quan trọng nhất là tránh để bản thân kiệt sức. 

Chúng ta nên xây dựng một thói quen một cách bền vững nhờ những buổi tập ngắn. Hãy cố giữ thói quen hàng ngày luyện giọng vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Bí quyết của phương pháp xây dựng thói quen siêu ngắn này, chính là khai thác được “chế độ mặc định” của não bộ. Nói một cách đơn giản, “chế độ mặc định” là khi bạn thực hiện một số hành vi theo thói quen, khi bạn đang không làm gì khác. Cũng giống như khi chúng ta lấy điện thoại lướt Reddit trong vô thức (tôi cũng hay mắc phải), hay khi chúng ta trầm tư, gõ tay xuống bàn vì suy nghĩ chuyện gì đó vậy. Các bạn có thể thử thay thế những “chế độ mặc định” đó bằng việc luyện giọng.

162 lượt xem
Facebook
Telegram
Picture of Cô Gái Latte
Cô Gái Latte
Có lẽ chúng ta đều là... một cái chảo
Bạn thích bài viết này?
LƯU Ý

THÔNG BÁO QUYỀN MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM
Các bài viết được đăng tải trên website transgirlvn.com chỉ nhằm mục đích: đưa thông tin, sử dụng làm tài liệu tham khảo. Không loại trừ khả năng các thông tin có trong bài viết đã lỗi thời, chưa cập nhật. Việc tự ý áp dụng các thông tin này có thể gây ra hậu quả không tốt đến sức khoẻ của bản thân.

CÁC BÀI VIẾT KHÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH TƯ VẤN Y TẾ CHUYÊN NGHIỆP
Đề nghị người truy cập, cá nhân tổ chức có nhu cầu tư vấn hoặc đang thuộc những tình huống tương tự nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ.

KHÔNG REUP, COPY BÀI VIẾT KHI KHÔNG ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý CỦA TÁC GIẢ
Mọi thông tin về điều kiện sử dụng website transgirlvn.com vui lòng xem tại đây. Chúng mình xin chân thành cảm ơn!

Có thể bạn cũng quan tâm
Thanh quản và họng miệng là hai phần cực kỳ quan trọng trong luyện tập nữ hóa giọng nói. Chúng đóng vai trò lớn trong việc điều chỉnh...
Bạn có biết luyện tập nhóm cơ là phần duy nhất thật sự cần thiết cho quá trình luyện giọng nữ của bạn? Và hơn nữa nó lại...
Phương pháp luyện giọng nữ của Alyssa là một trong những phương pháp đơn giản, dễ tiếp cận nhất dành cho các bạn Trans Girl. Phương pháp được...
Tổng hợp bài tập thực hành của phương pháp luyện giọng nữ Alyssa - một trong những phương pháp luyện giọng đơn giản, dễ tiếp cận nhất hiện...
3 lý thuyết ngữ âm sẽ được nói đến trong video